Tổng thống Indonesia chỉ đạo nhập khẩu 1 triệu tấn gạo từ Trung Quốc

Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia cho biết việc nhập khẩu gạo từ Trung Quốc đã được quyết định trong bối cảnh sản lượng trong nước sụt giảm do ảnh hưởng của Hiện tượng El Nino.

Người đứng đầu Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia (Bapanas) Arief Prasetyo Adi cho biết Tổng thống nước này, ông Joko Widodo (Jokowi) đã chỉ đạo nhập khẩu 1 triệu tấn gạo từ Trung Quốc để tăng dự trữ gạo (CBP) của Chính phủ cho năm 2024.

Trao đổi với tờ Tempo tối ngày 26/9, ông Arief nói: “Chúng tôi đang thăm dò kế hoạch nhập khẩu gạo từ Trung Quốc theo yêu cầu của Tổng thống Jokowi cách đây một thời gian."

Ông Arief cho biết thêm rằng việc nhập khẩu gạo này đã được quyết định trong bối cảnh sản lượng trong nước sụt giảm do ảnh hưởng của Hiện tượng El Nino. Bộ Nông nghiệp Indonesia đã ghi nhận sản lượng gạo giảm tới 5%.

Ông Arief cho hay Chính phủ đã thành công trong việc hấp thụ khoảng 830.000 tấn gạo từ nông dân địa phương trong năm nay, đồng thời hy vọng rằng tỷ lệ hấp thụ nội địa sẽ cao hơn vào năm tới nhờ nỗ lực thúc đẩy sản xuất lúa gạo của Bộ Nông nghiệp.

Trước đó, Tổng thống Jokowi xác nhận sẽ tiếp tục chính sách nhập khẩu gạo vào năm 2024, cho rằng điều này là cần thiết để đảm bảo đủ lượng gạo dự trữ cho Cơ quan Hậu cần Quốc gia (Bulog) đến năm sau.

Nhà lãnh đạo này cũng tin tưởng rằng kế hoạch nhập khẩu với sự can thiệp của chính phủ có thể giúp kiểm soát giá cả hàng hóa trên thị trường.

Ngày 19/9, Tổng thống Jokowi cũng tiết lộ kế hoạch của chính phủ nhằm tăng lượng gạo dự trữ lên tổng cộng 1 triệu tấn nhằm ổn định giá gạo vốn đã vượt quá mức giá dự tính gần 15.000 rupiah/kg (0,96 USD/kg)./.

Hữu Chiến

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play