Thái Lan áp dụng chính sách hoàn thuế để thúc đẩy tiêu dùng trong nước

Ngày 5/12, Chính phủ Thái Lan đã nhất trí thông qua chính sách hoàn thuế mới đối với một số loại hàng hóa và dịch vụ nhằm kích thích tiêu dùng trong nước, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng hóa đơn điện tử.

Chính sách hoàn thuế mới được Chính phủ Thái Lan đưa ra nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Ông Pornchai Thiraveja, Giám đốc Văn phòng chính sách tài chính kiêm người phát ngôn Bộ Tài chính Thái Lan, cho biết, theo chương trình "Biên lai điện tử thuận tiện" ("Easy E-Receipt"), trong giai đoạn từ ngày 1/1 đến 15/2/2024, mỗi cá nhân có thể được khấu trừ thuế lên tới 50.000 baht (khoảng 1.400 USD) khi mua hàng hóa hoặc sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp được hệ thống thuế điện tử hỗ trợ.

Tuy nhiên, ông Pornchai lưu ý rằng một số loại hàng hóa và dịch vụ như đồ uống có cồn, thuốc lá, ô tô, xe máy, tàu thuyền, nhiên liệu phương tiện, tiện ích công cộng, nước máy, điện, điện thoại, dịch vụ internet và bảo hiểm phi nhân thọ không được hưởng chính sách hoàn thuế mới.

Theo ông Pornchai, chính sách hoàn thuế được thông qua nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia hệ thống thuế và thuế điện tử. Bộ Tài chính Thái Lan cũng hướng dẫn các doanh nghiệp có thể trang web của Cục Doanh thu để tìm hiểu cách đăng ký hóa đơn và biên lai điện tử.

Chính sách hoàn thuế là một phần trong nhóm các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ của Thủ tướng Srettha Thavisin công bố vào đầu tháng trước. Ông Srettha khẳng định, Chính phủ Thái Lan đã thu thập thông tin để xây dựng chính sách nhằm giải quyết hiệu quả nhu cầu của người dân. Ông lưu ý rằng các vấn đề được chú ý bao gồm đất đai, xúc tiến du lịch và giải quyết tệ nạn ma túy.

Mặc dù chính sách hoàn thuế có thể thúc đẩy chi tiêu vào đầu năm 2024, nhưng đã xuất hiện lo ngại về việc chính sách mới này có thể dẫn đến việc người tiêu dùng trì hoãn mua sắm vào cuối năm 2023 để tận dụng các khoản khấu trừ thuế được đưa ra trong năm mới.

NAM ĐÔNG

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play