NVL: Novaland tiếp tục đàm phán giãn nợ với các đối tác nước ngoài

 Ngày 27/9, Novaland cho biết, sau gần một năm đầy khó khăn và biến động của nền kinh tế, Novaland đang tiếp tục đàm phán giãn nợ với các đối tác nước ngoài.

Biểu tượng của Novaland. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Liên quan đến hoạt động đàm phán giãn nợ với đối tác nước ngoài, ngày 27/9, Novaland cho biết, sau gần một năm đầy khó khăn và biến động của nền kinh tế, nửa cuối năm 2023, thị trường bất động sản trong nước có những điểm sáng mới.

Tuy nhiên, việc các tổ chức tài chính thắt chặt chính sách tín dụng bất động sản cùng niềm tin thị trường chưa có dấu hiệu hồi phục tiếp tục là rào cản lớn khiến dòng thanh khoản của các doanh nghiệp; trong đó có Novaland chưa thực sự ổn định như kỳ vọng.

Trong điều kiện đó, nguồn thu và khả năng huy động vốn mới của Novaland bị ảnh hưởng đáng kể. Tài khoản tiền mặt ở các dự án của công ty chịu sự giám sát chặt chẽ của ngân hàng cho mục đích phát triển dự án. Do đó, Novaland gặp khó khăn trong việc thực hiện thanh toán cho các bên cho vay trong và ngoài nước theo kế hoạch.

Công ty hiện đang nỗ lực thực hiện tái cơ cấu toàn diện nhằm tối đa hóa lợi ích của bên liên quan sau nhiều khó khăn vĩ mô vừa qua và cam kết đáp ứng nghĩa vụ với chủ nợ. Công ty liên tục duy trì đàm phán với các chủ nợ trong và ngoài nước như một phần của quá trình tái cơ cấu.

Về khoản dư nợ 298,6 triệu USD trong gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế, không có tài sản đảm bảo, niêm yết tại Singapore, mới đây, Novaland đã trao đổi với nhóm trái chủ về những khó khăn trong thanh khoản dẫn đến chưa thể hoàn thành đúng hạn nghĩa vụ trả lãi 7,8 triệu USD.

Cụ thể, Novaland đã và đang đề xuất, thương lượng với nhóm trái chủ Ad Hoc Group (AHG) về phương án tái cơ cấu cho khoản nợ trái phiếu này phù hợp với khả năng hiện tại và lộ trình khôi phục hoạt động kinh doanh của công ty với sự tư vấn của các đơn vị tư vấn quốc tế và trong nước như Deloitte, Sidley Austin LLP và YKVN.

Cụ thể, từ ngày 31/8, Novaland và AHG đã tiến hành thảo luận về điều khoản tái cơ cấu do hai bên đề xuất, thông qua cuộc họp hàng tuần với sự tham gia đơn vị tư vấn tài chính Deloitte.

Công ty cũng cung cấp cho đối tác và cố vấn của họ các thông tin cần thiết để hỗ trợ cho việc thương lượng, tuy nhiên hiện vẫn chưa đạt được sự đồng thuận phù hợp với tình hình hoạt động và tài chính hiện tại cũng như dự kiến của công ty.

Trong bối cảnh thị trường đang còn nhiều khó khăn như hiện nay, Novaland cam kết sẽ nỗ lực đàm phán với mong muốn tìm ra giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhóm trái chủ./.

A. Tuấn

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play