Các điểm du lịch nổi tiếng thế giới liêu xiêu vì thảm họa liên tiếp

Theo SCMP, một số thảm họa thiên nhiên xảy ra tại các địa điểm nổi tiếng trong năm nay đã khiến hoạt động du lịch bị tác động nghiêm trọng. Nhiều khách sạn, nhà hàng hư hại, công ty lữ hành và điểm đến du lịch đóng cửa, người dân địa phương mất việc. 

Tuyết lở

Lở tuyết tại Ấn Độ khiến 7 du khách thiệt mạng.

Trong tháng 4, trận tuyết lở ở bang Sikkim - một trong những khu du lịch đẹp nhất Ấn Độ - khiến 7 du khách thiệt mạng và 17 người bị thương. Nhóm khách bị tuyết chôn vùi khi đang đi dọc Nathu La, con đèo thuộc dãy Himalaya giữa Ấn Độ và Tây Tạng.

Theo các chuyên gia môi trường, biến đổi khí hậu đã làm tăng nguy cơ và cường độ những trận lở tuyết ở Sikkim. Ngoài ra, việc phá rừng cũng trở thành nguyên nhân chính khi cây cối bị đốn hạ, đất trở nên lỏng lẻo, không ổn định.

Cháy rừng

Bầu trời rực lửa do cháy rừng ở đảo Rhodes.

Vào tháng 7, gió mạnh quét qua vùng khô cằn ở đảo Rhodes khiến lửa bùng phát, kéo dài hàng tuần.

Khi ngọn lửa lan tới các khu nghỉ dưỡng, làng mạc ven biển, người dân và khách du lịch phải lánh nạn trong trường học và nơi trú ẩn khác. Từ ngày 22/7, có tới gần 19.000 người được sơ tán khỏi đảo, đạt mức lớn nhất trong lịch sử ngành du lịch Hy Lạp.

Trong hai tháng vừa qua, chính phủ Hy Lạp đang tìm cách cải thiện ngành du lịch địa phương. Giới chức đảo Rhodes tuyên bố đã an toàn và sẵn sàng chào đón du khách từ khắp nơi trên thế giới. Đáng chú ý, những du khách bị hủy tour thời điểm xảy ra trận cháy rừng sẽ được hưởng một tuần lưu trú miễn phí ở Rhodes vào năm 2024.

Số người thiệt mạng do cháy rừng ở Hawaii cao nhất tại Mỹ trong 100 năm qua.

Tháng 8, trận cháy rừng tàn khốc gây hậu quả rất nghiêm trọng tại đảo Maui, một trong những thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng của quần đảo Hawaii. Theo Reuters, có khoảng 185 người thiệt mạng, cao nhất trong vòng 100 năm qua ở Mỹ. Ngoài ra, khoảng 2.200 tòa nhà bị hư hại hoặc phá hủy, thiệt hại ước tính gần 6 tỷ USD sau sự cố này.

Cho tới khi đám cháy được kiểm soát, chính quyền địa phương kêu gọi khách du lịch tạm thời không nên đến Maui để nhường chỗ ở cho người địa phương. Được biết, 1.000 phòng khách sạn được dành cho những người sơ tán và làm nhiệm vụ.

Động đất

Nhà thờ Hồi giáo Kharbouch nằm ở góc quảng trường Jemaa el-Fna nổi tiếng tại thành phố Marrakesh bị trận động đất phá hủy.

Marrakech luôn là điểm đến hàng đầu ở Morocco bởi các công trình kiến trúc cổ đại và văn hóa lâu đời. Trong năm 2022, thành phố đón 10,9 triệu khách du lịch, tăng 3,7 triệu so với năm trước đó.

Tuy nhiên, sự dịch chuyển của mảng kiến tạo châu Phi và Á - Âu đã dẫn đến thảm họa động đất ngày 8/9 tại Maroc. Tâm chấn của trận động đất 6,8 độ richter nằm ở dãy núi High Atlas, cách Marrakech, miền trung Morocco khoảng 166 km về phía tây nam.

Marrakech chịu ảnh hưởng lớn từ trận động đất khi nhiều công trình lịch sử bị phá hủy nặng nề. Từ ngày 11/9, tất cả di tích lịch sử ở thành phố này bao gồm cung điện Bahia, lăng mộ Saadian và cung điện El Badi bị đóng cửa.

Trần Đình

Theo SCMP

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play