SGN: Him Lam Land bất ngờ trở thành cổ đông lớn của Phục vụ mặt đất Sài Gòn

CTCP Kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land) vừa có báo cáo về ngày trở thành cổ đông lớn của Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SGN - sàn HOSE).

Theo báo cáo, Him Lam Land đã mua thành công 2.557.245 cổ phiếu SGN, nâng tỷ lệ sở hữu tại SGN từ 0% lên 7,6% và trở thành cổ đông lớn tại Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn từ ngày 1/6/2023.

Trên thị trường, ngày 1/6/2023, cổ phiếu SGN có thị giá 74.000 đồng/cổ phiếu. Ước tính, Him Lam Land phải chi hơn 189 tỷ đồng cho thương vụ trở thành cổ đông lớn tại SGN.

Đáng chú ý, tại ngày 1/6/2023, thậm chí là cả trong tháng 5, cổ phiếu SGN không ghi nhận bất kỳ giao dịch khớp lệnh hay thỏa thuận lớn nào. Có thể Him Lam Land đã nhận chuyển nhượng cổ phần mà không thông qua giao dịch trên sàn. Bên chuyển nhượng vẫn chưa được tiết lộ, nhưng theo danh sách cổ đông lớn của SGN, số lượng cổ phiếu SGN mà Him Lam Land mua vào đúng bằng số lượng mà CTCP Đầu tư Khai thác Cảng đang sở hữu.

SGN được thành lập từ năm 2004 và cổ phần hóa vào năm 2014 với 2 mảng hoạt động chính: dịch vụ hàng không và dịch vụ phi hàng không. Đây là những ngành nghề có điều kiện nên đối thủ cạnh tranh không nhiều. Địa bàn hoạt động chủ yếu ở sân bay Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và Cam Ranh với các khách hàng lớn là VietJet, Asiana Airlines, Emirates Airlines, Qatar Airways, Turkish Airlines.

Dịch vụ hàng không chiếm 95% doanh thu của SGN, bao gồm các dịch vụ chính: phục vụ hành khách (làm thủ tục, quầy soát vé…), sân đỗ (làm vệ sinh, cung cấp nước sạch…), hành lý, cân bằng trọng tải, phục vụ khách thương gia…, kéo đẩy, quầy thủ tục, xe chở khách. Dịch vụ phi hàng không bao gồm sữa chửa, bảo dưỡng, đào tạo, cho thuê trang thiết bị.

Công ty hiện nằm trong mạng lưới thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV, tỷ lệ sở hữu hiện 48,1% vốn).

Năm 2023, Công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 1.280 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 205 tỷ đồng, lần lượt tăng hơn 35% và 46% so với thực hiện năm 2022.

Kết thúc quý I/2023, Công ty đạt doanh thu 329 tỷ đồng, tăng 95% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 55 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

So với kế hoạch của năm 2023 đề ra, SGN đã hoàn thành được 25,7% mục tiêu về doanh thu và thực hiện được 27,4% mục tiêu lợi nhuận năm.

Sở dĩ có kết quả kinh doanh tốt trong ba tháng đầu năm vừa qua, SGN cho biết tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới những tháng đầu năm tiếp tục được kiểm soát tốt, giúp sản lượng khai thác của các hãng hàng không, đặc biệt là các chuyến bay quốc nội, tăng cao trong tháng 1, đầu tháng 2, sau đó giảm dần và ổn định.

Cuối năm 2020, Him Lam Land cũng đã bất ngờ chi hàng nghìn tỷ đồng để sở hữu hơn 21% vốn điều lệ của DIC Corp (DIG). Tưởng chừng đây là thương vụ hợp tác chiến lược giữa 2 doanh nghiệp địa ốc để phát triển các dự án mà DIC Corp đang sở hữu tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, sau đó khi cổ phiếu DIG tăng mạnh, Him Lam Land đã lần lượt thoái vốn khỏi DIG từ cuối tháng 8/2021 đến tháng 5/2022 và kiếm được khoản lợi nhuận khủng.

Hải Minh

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play