QCG: Dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai bị đưa vào diện theo dõi

Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM quyết định đưa dự án Khu dân cư (KDC) Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai vào diện theo dõi.

Dự án KDC Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai bị đưa vào diện theo dõi.

Tại cuộc họp định kỳ tháng 5 vừa được thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tiêu cực TP.HCM tổ chức, đã thảo luận về các nội dung liên quan đến 1 vụ án và 3 vụ việc cần được đưa vào diện theo dõi.

Cuộc họp do ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo được ông Nguyễn Văn Nên đưa ra những chỉ đạo về kết luận của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng tiêu cực cần được khẩn trương tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc. Ban chỉ đạo thống nhất đưa dự án KDC Phước Kiển của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Quốc Cường Gia Lai; HoSE: QCG) vào diện theo dõi.

Cụ thể, vụ việc có dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc UBND TP.HCM cho phép Công ty Tân Thuận chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông sang Quốc Cường Gia Lai và trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai trong việc nhận chuyển nhượng phần đất đã bồi thường tại dự án KDC Phước Kiển, một phần dự án KDC Ven Sông.

Ngoài ra, qua thảo luận, Thường trực Ban Chỉ đạo đã thống nhất đưa thêm 1 vụ án, và 2 vụ việc nữa vào diện theo dõi, bao gồm:

Vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại phường 5, quận Tân Bình.

Vụ việc có dấu hiệu tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính (gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian xử lý công việc cho người dân, doanh nghiệp) tại UBND TP. Thủ Đức.

Vụ việc sai phạm liên quan các dự án/gói thầu do Công ty AIC và các đơn vị thành viên thực hiện trên địa bàn TP.HCM giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2022.

Bí thư Thành ủy TP.HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Văn Nên giao các thành viên Ban Chỉ đạo, Cơ quan Thường trực tập trung đẩy nhanh tiến độ, kết quả điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Thêm vào đó, thực hiện công tác tổng kết kết quả 1 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo từ khi được thành lập đến nay theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ngoài ra, Thường trực Ban Chỉ đạo giao Cơ quan thường trực khẩn trương hoàn thành Đề án “một số giải pháp phòng ngừa hành vi vi phạm tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong hệ thống chính trị và doanh nghiệp nhà nước”.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo, đảm bảo đạt yêu cầu, tiến độ đề ra.


Hơn 10 năm, khu đất dự án Phước Kiển vẫn chỉ là một bãi đất trống nằm im, bất động

Liên quan đến dự án KDC Phước Kiển, theo ngày 5/6/2017, được sự cho phép của ông Tất Thành Cang Tất (nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM), Công ty Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng hơn 32 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách số tiền 419 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM kết luận ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận tại dự án KDC Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo thường trực Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy trước khi quyết định.

Lô đất được chuyển nhượng trên có diện tích là 324.971 m2 (gần 32,5 ha). Trong đó có 281.404 m2 có giấy chủ quyền đã sang tên cho Công ty Tân Thuận, còn hơn 41.000 m2 vẫn chưa sang tên nhưng có sổ đỏ đính kèm.

Đây cũng là một trong những dự án khiến Quốc Cường Gia Lai dính nhiều tai tiếng, ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của công ty trong thời gian qua. Điều đáng nói, đến nay đã hơn 10 năm trôi qua, khu đất dự án Phước Kiển vẫn chỉ là một bãi đất trống nằm im, bất động.


Nguyên Trang

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play