ITA: Khắc phục hết nguyên nhân bị cảnh báo, ITA đề nghị HoSE đưa cổ phiếu ra khỏi danh sách "đen"

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ITA đã có nhịp tăng mạnh từ cuối tháng 5 tới nay, giá cổ phiếu đã tăng hơn 50% so với hồi đầu tháng 5 và đang giao dịch ở mức giá 6.280 đồng/cp.

Ngày 7/6 mới đây, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) đã ) đã công bố công văn báo cáo khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo quý 2/2023 và đề nghị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đưa cổ phiếu ITA ra khỏi diện cảnh báo.

Theo đó, ITA cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã công bố thông tin và khắc phục hết nguyên nhân đưa chứng khoán ITA bị cảnh báo theo yêu cầu của HOSE.

ITA cũng đã thực hiện đúng những quy định về công bố thông tin và thực hiện giải trình đầy đủ những thông tin yêu cầu của HoSE và Uỷ ban chứng khoán Nhà nước. Việc tiếp tục kéo dài quyết định đưa cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo đã gây thiệt hại nặng nề cho Công ty, cổ đông, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do đó, ITA đề nghị HOSE ban hành quyết định đưa chứng khoán ITA ra khỏi diện cảnh báo theo quy định.

Trước đó, cổ phiếu ITA bị HoSE đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 6/9 vì vi phạm quy định công bố thông tin từ 4 lần trở lên trong vòng 1 năm, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định. Cụ thể, Tân Tạo đã công bố báo cáo tài chính vào cuối tháng 7, trong đó nêu thông tin tạm ứng cho chủ tịch hội đồng quản trị Maya Dangelas (tên mới của bà Đặng Thị Hoàng Yến) số tiền 1.936 tỉ đồng để tham gia dự án ở Mỹ, khiến dư luận xôn xao vì số tiền chuyển ra nước ngoài quá lớn.

Tuy nhiên, vào ngày 5/8, Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo công bố lại báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2022 vì lý do trước đó đã "hạch toán sai". Trước diễn biến trên, HoSE đã ba lần yêu cầu Công ty Tân Tạo phải giải trình về vấn đề này nhưng Tân Tạo vẫn im lặng, dẫn đến cổ phiếu ITA của Công ty Tân Tạo bị cảnh báo.

Tới tháng 12/2022, ITA đã có văn bản gửi HoSE về việc khắc phục những nguyên nhân chứng khoán bị đưa vào cảnh cáo, đồng thời đề nghị HoSE xem xét đưa công ty ra khỏi diện này theo quy định.

Đến tháng 3/2023, HoSE duy trì diện cảnh báo với cổ phiếu ITA do Công ty chưa khắc phục hết các nguyên nhân đưa vào cảnh báo và tiếp tục vi phạm công bố thông tin trong 6 tháng kể từ ngày ra quyết định cảnh báo.

Sau 1 tháng, đến tháng 4/2023, ITA tiếp tục bị HOSE ra quyết định đưa vào diện cảnh báo vì tổ chức kiểm toán có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2022 của ITA.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ITA đã có nhịp tăng mạnh từ cuối tháng 5 tới nay, giá cổ phiếu đã tăng hơn 50% so với hồi đầu tháng 5 và đang giao dịch ở mức giá 6.280 đồng/cp.

Huyền Trang

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play