NCB muốn bán nhanh 203 triệu cổ phần Bamboo Airways, hé lộ giá chuyển nhượng

Ngân hàng cho biết, căn cứ vào nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh thực tế, NCB cần khẩn trương đẩy nhanh xử lý số cổ phần này để sớm thu hồi vốn cho ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) vừa qua đã công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Theo đó, ngân hàng trình cổ đông thông qua việc chuyển nhượng 203 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Hàng Không Tre Việt (Bamboo Airways – BAV) để thu hồi vốn.

Giá chuyển nhượng bằng tổng toàn bộ nghĩa vụ nợ gốc và nợ lãi mà NCB đã thực hiện cấn trừ cộng với tiền lãi phát sinh tính từ thời điểm cấn trừ đến thời điểm bên mua thực hiện thanh toán với lãi suất bằng lãi suất tiền gửi VNĐ bình quân của tổ chức kinh tế, cá nhân tính trên nợ gốc đã thực hiện cấn trừ. Phương thức chuyển nhượng theo hình thức thoả thuận.

Tại tờ trình, NCB cũng cho biết, giá chuyển nhượng tạm tính đến 28/4/2023 là trên 20% vốn điều lệ của NCB ghi tại báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán. Chiếu theo mức vốn điều lệ 5.601 tỷ đồng của NCB vào cuối năm 2022, giá chuyển nhượng tạm tính là hơn 1.120 tỷ đồng, tương đương hơn 5.518 đồng/cổ phần. 

203 triệu cổ phần Bamboo Airways nói trên là một phần tài sản thế chấp của các khoản vay tại NCB. Ngân hàng cho biết, căn cứ vào nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh thực tế, NCB cần khẩn trương đẩy nhanh xử lý số cổ phần này để sớm thu hồi vốn cho ngân hàng. Việc chuyển nhượng theo phương thức thoả thuận, với giá chuyển nhượng như đề xuất sẽ giảm thiểu chi phí và thời gian thực hiện, sớm thu hồi đủ vốn cho NCB.

Hiện Bamoo Airways có vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng, tương ứng 1,85 tỷ cổ phần. Như vậy, 203 triệu cổ phần Bamboo Airways mà NCB muốn bán xấp xỉ 11% vốn của hãng hàng không này.

Bên cạnh nội dung trên, trong đợt lấy ý kiến cổ đông lần này, NCB cũng trình cổ đông thông qua kế hoạch thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính sang số 25 Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Hợp đồng thuê trụ sở tại số 28C-28D Bà Triệu sẽ chấm dứt trong thời gian tới, do đó NCB cần thuê địa điểm mới.

Minh Vy

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play