Từng cảnh báo Nga sẽ cạn tiền vào năm 2024, điều gì khiến ‘vua nhôm’ Deripaska đổi ý?

Tỷ phú hàng đầu nước Nga Oleg Deripaska thừa nhận ông “bất ngờ” trước khả năng phục hồi của đất nước sau cuộc chiến sự mà ông từng cho rằng sẽ khiến Điện Kremlin khánh kiệt.

Tỷ phú Oleg Deripaska từng là chủ tịch của En+ Group, một công ty năng lượng của Nga, và đứng đầu công ty nhôm lớn thứ hai thế giới United Company Rusal.

Chia sẻ với Financial Times hồi đầu tuần, ông Deripaska cho hay “Moscow đã sống sót sau nỗ lực cô lập nền kinh tế của phương Tây bằng cách phát triển quan hệ thương mại mới với khu vực nam bán cầu và tăng cường đầu tư vào sản xuất trong nước”.

Điều khiến vị tỷ phú này ngạc nhiên hơn cả chính là sự linh hoạt của các doanh nghiệp tư nhân.

“Tôi ít nhiều chắc chắn rằng có tới 30% quy mô nền kinh tế sẽ sụp đổ, nhưng con số trên thực tế ít hơn nhiều. Đúng là có chi tiêu cho chiến sự và tất cả các loại trợ cấp cũng như hỗ trợ của chính phủ nhưng đó vẫn là mức giảm tốc thấp đáng ngạc nhiên. Nền kinh tế tư nhân đã tìm ra cách vận hành và thực hiện thành công”, ông trùm ngành nhôm cho hay.

Cũng theo ông Deripaska, khả năng phục hồi của Nga, mặc dù bị cô lập khỏi thị trường và chuỗi cung ứng toàn cầu, là một điểm đáng tự hào đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người tuần trước cho biết GDP của nước này đã hồi phục về mức trước khi bị áp dụng các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine.

Kinh tế Nga đã bị ảnh hưởng nặng nề sau khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nhưng sau đó đã thành công trong việc “né” các lệnh trừng phạt của Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) đối với hầu hết khối lượng dầu xuất khẩu của nước này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tổng sản phẩm quốc nội của Nga sẽ tăng 1,5% trong năm nay và 1,3% vào năm 2024. Tuần trước, ông Putin tỏ ra lạc quan hơn khi dự đoán mức tăng trưởng 2,8% trong năm nay, cao hơn gấp đôi mức tối đa mà nội các của ông dự đoán vào tháng 4.

Ông Deripaska hiện có tài sản ròng khoảng 2,5 tỷ USD. Ông từng là chủ tịch của En+ Group, một công ty năng lượng của Nga, và đứng đầu công ty nhôm lớn thứ hai thế giới United Company Rusal. Nhận xét của ông Deripaska cho thấy giới tinh hoa Moscow ngày càng tin tưởng rằng Nga vẫn vững vàng bất chấp lo ngại các lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước này.

Cũng trong buổi phỏng vấn với Financial Times, ông Deripaska cho rằng các biện pháp trừng phạt mà phương Tây xem như “vũ khí kỳ diệu” để áp đặt lên Nga là không hiệu quả và lỗi thời.

Từng cảnh báo Nga sẽ cạn tiền

Ông Deripaska là một trong số ít các nhà tài phiệt Nga đã đưa ra lời chỉ trích, mặc dù thận trọng, về chiến sự Ukraine ngay trong những tháng đầu tiên xung đột nổ ra.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Krasnoyarsk ở Siberia hồi tháng 3 vừa qua, nhà tài phiệt 55 tuổi cho biết ông "rất lo lắng rằng nhà nước và doanh nghiệp không đồng nhất quan điểm" và thừa nhận việc giảm leo thang chiến sự Nga - Ukraine có thể sẽ không xảy ra trước năm 2025, yếu tố có khả năng khiến các nhà đầu tư phương Tây tránh xa Nga cả thập kỷ nữa.

“Chỉ sang năm sau thôi là chúng ta đã cạn tiền và cần các nhà đầu tư nước ngoài. Nga nên tiếp tục phát triển nền kinh tế thị trường”, ông Deripaska nhận định, đồng thời cảnh báo về hậu quả “nghiêm trọng” của các biện pháp trừng phạt đang được áp đặt đối với Nga.

Tuy nhiên, dù nói rằng ông thấy cuộc xung đột “không có giá trị”, nhưng gần đây ông đã giảm bớt các tuyên bố gay gắt trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng buộc các nhà tài phiệt Nga phải nộp nhiều thuế hơn và trong một số trường hợp phải giao nộp tài sản của họ cho nhà nước.

Đăng Phạm

Theo Financial Times

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play