Lấy hơn 7 tỷ đồng tiền bán nhà đi đầu tư chứng khoán rồi thua lỗ nặng, người đàn ông bị tòa gửi giấy triệu tập, danh tính người khởi kiện gây bất ngờ

Tự ý sử dụng tài sản chung để làm "việc riêng", người đàn ông Trung Quốc phải nhận cái kết đắng.

Anh Cao và chị Phạm ở Thâm Quyến, Trung Quốc là cặp vợ chồng đã kết hôn nhiều năm. Trước đây khi mới cưới, tình hình kinh tế của cả hai chưa ổn định nên đã mua một căn nhà cũ để ở tạm. Sau vài năm chi tiêu dè sẻn và tiết kiệm. Cả hai vợ chồng đã góp đủ tiền “tậu” một căn nhà mới khang trang, rộng rãi hơn để đón chào thành viên mới. Cứ thế, một gia đình ba người bắt đầu một cuộc sống đơn giản và hạnh phúc.

Tuy nhiên, khoảng thời gian vui vẻ đó chẳng kéo dài được bao lâu. Khi cô con gái của cả hai lớn lên và đi học, hai vợ chồng có thêm gánh nặng về tài chính nên cuộc sống càng có nhiều áp lực. Vào thời điểm đó, công việc của anh Cao cũng bấp bênh, không đủ để chi tiêu và nuôi con nên không khí trong gia đình cũng khá nặng nề, căng thẳng.

Lấy tiền bán nhà đi đầu tư chứng khoán

Một ngày năm 2020, anh Cao bất ngờ nói với chị Phạm rằng anh muốn bán căn nhà cũ nhân lúc giá BĐS đang tăng cao để lấy tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, người vợ thấy vậy liền kiên quyết phản đối vì ngôi nhà đó có quá nhiều kỷ niệm, cô không đành lòng bán nó đi.


Ảnh minh họa: Toutiao

Khuyên vợ không được, anh Cao vẫn âm thầm liên hệ và bán nhà cho anh Lưu với mức giá 2,28 triệu NDT (hơn 7,6 tỷ đồng). Căn nhà bị bán đi mà không một lời giải thích khiến chị Phạm rất tức giận. Tuy nhiên, điều khiến cô thất vọng về chồng hơn cả là việc thay vì lo toan cho gia đình, anh Cao lại đem số tiền bán nhà đi để đầu tư chứng khoán với lý do muốn kiếm được nhiều tiền hơn.

Thế nhưng người tính không bằng trời tính, không bao lâu sau đó thị trường chứng khoán lao dốc mạnh. Cổ phiếu trong tay anh Cao bị bán tháo, khiến anh mất gần 700.000 NDT (hơn 2,3 tỷ đồng). Cứ như thế, mâu thuẫn vợ chồng lên đến đỉnh điểm. Lúc này anh Cao hối hận nhưng đã muộn màng. Ném lao theo lao, người đàn ông này quyết liều ăn nhiều thêm lần nữa nên đã mang số tiền còn lại đi đầu tư. Tuy nhiên khi chưa kịp “hoàn tiền” thì anh lại nhận được giấy triệu tập từ tòa án.

Bất ngờ bị vợ kiện ra tòa

Hóa ra, vợ anh là chị Phạm vì quá bức xúc với hành động tự ý sử dụng tài sản chung để làm việc riêng của chồng nên đã kiện anh Cao ra tòa. Cô cũng nộp đơn ly hôn đồng thời yêu cầu phân chia tài sản. Ngay sau đó, tòa án đã thụ lý vụ kiện và gửi giấy triệu tập tới anh Cao.


Ảnh minh họa: Toutiao

Tại tòa, chị Phạm đưa ra các bằng chứng như hồ sơ tiền gửi và hợp đồng mua bán bất động sản, cáo buộc chồng thực hiện đầu tư rủi ro cao sau khi xử lý riêng tài sản chung và yêu cầu chia tài sản để bù lỗ.

Về phía người chồng, anh Cao cho rằng việc đầu tư chỉ nhằm cải thiện đời sống cho gia đình và anh cũng bị lỗ nặng. Anh mong tòa án có một mức án nhẹ hơn và cho anh cơ hội làm lại từ đầu.

Sau phiên tòa xét xử và điều tra, cuối cùng thẩm phán đã đưa ra phán quyết: Do hành vi đầu tư của anh Cao làm tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích tài sản chung của vợ chồng và vi phạm nguyên tắc bình đẳng về quyền định đoạt nên anh phải bồi thường kinh tế hơn 880.000 NDT (hơn 2,9 tỷ đồng). Hai vợ chồng anh Cao, chị Phạm cũng chính thức ly hôn. 


Ảnh minh họa: Toutiao

Luật Hôn nhân Trung Quốc quy định rõ vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc định đoạt tài sản chung. Khi định đoạt tài sản chung, một trong hai bên phải được sự đồng ý trước của bên kia, nếu không sẽ vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong trường hợp này, anh cao không thông báo cho vợ mà tự mình bán nhà và chuyển nhượng tài sản đứng tên của cả hai. Theo quy định của pháp luật, việc một cá nhân chiếm đoạt tài sản chung cũng có thể cấu thành tội hình sự như tham ô, lừa đảo.

Vì vậy, dưới góc độ pháp lý, hành vi của anh Cao không chỉ vi phạm luật hôn nhân mà còn có thể bị cho là vi phạm luật hình sự. Do đó, anh Cao có thể phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự tương ứng. Căn cứ vào tình tiết vụ việc và quy định của pháp luật, tòa án ra phán quyết anh Cao phải bồi thường 880.000 NDT cho vợ là chị Phạm. Điều này không chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người vợ mà còn thể hiện sự công bằng, đúng thẩm quyền của pháp luật.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play