Khối tự doanh tranh thủ ''ăn hàng'' gần 1.400 tỷ đồng trong nhịp điều chỉnh

Thống kê giao dịch ngày 27/9, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán tiếp tục mua ròng phiên thứ tư trên sàn HOSE với giá trị hơn 406 tỷ đồng, nâng tổng giá trị mua lên hơn 1.382 tỷ đồng. Dòng tiền tự doanh tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Trong phiên VN-Index hồi phục với mức tăng gần 16 điểm, khối tự doanh nâng giá trị chiều mua khớp lệnh trên sàn HOSE lên gần 940 tỷ đồng trong khi chiều bán giảm còn 533,5 tỷ đồng, chênh lệch hai chiều mua bán hơn 406 tỷ đồng.Dòng tiền tự doanh tiếp tục hướng đến cổ phiếu ngân hàng với giá trị mua ròng hơn 224 tỷ đồng, kế đến là thép (60 tỷ đồng), chứng khoán (43,5 tỷ đồng) và bất động sản (42 tỷ đồng).

Như vậy theo thống kê, khối này đã liên tiếp mua ròng 5 phiên liên tiếp trên sàn HOSE qua hình thức khớp lệnh, trong đó có 4 ngày đạt trên 100 tỷ đồng. Tổng giá trị vào ròng trong chuỗi ngày này đạt hơn 1.382 tỷ đồng.

Động thái này cũng khiến dòng tiền tự doanh có sự đảo chiều sau phần lớn thời gian bán ra kể từ đầu tháng 9. Tổng hợp khối tự doanh đã mua ròng hơn 391 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh trên sàn HOSE. Dòng tiền ngoại diễn biến tương tự nhưng quy mô mua, chỉ đạt hơn 127 đồng.

 Thống kê giao dịch từ khối tự doanh trong 5 phiên (21 - 27/9). Nguồn: Algo Platform.

Cổ phiếu ngân hàng niêm yết trên HOSE là tâm điểm trong chuỗi giải ngân 5 phiên liên tiếp từ khối tự doanh với hơn 956 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh. Hai ngành khác diễn biến cùng chiều là thép (241 tỷ đồng), và bất động sản (106 tỷ đồng).

Chi tiết theo từng mã, cổ phiếu HPG của Hòa Phát dẫn đầu chiều mua với 235,6 tỷ đồng. Những đại diện theo sau đến từ nhóm ngân hàng như STB (205 tỷ đồng), MBB (174,6 tỷ đồng), VPB (126,7 tỷ đồng), CTG (92 tỷ đồng), ACB (78,4 tỷ đồng), MWG (72,7 tỷ đồng). Nhóm được mua ròng còn có MWG, VNM, FPT, VCB, SSI với giá trị trên 50 tỷ đồng.

GEX dẫn đầu chiều bán với hơn 337 tỷ đồng. Như đã đề cập, khối tự doanh liên tiếp xả cổ phiếu GEX trong ba phiên giảm sàn trước đó. Nhưng khối này đã quay lại mua ròng nhẹ trên 9 đồng ngày hôm nay.

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play