Đại gia bán lẻ Thái Lan hoãn đợt IPO kép tỷ đô tới năm 2024

Kế hoạch IPO kép tại thị trường Thái Lan và Hong Kong của Big C Retail Corp đã phải tạm hoãn do điều kiện kinh tế thị trường chưa ổn định.

CEO Big C Retail Corp, Aswin Techajareonvikul. (Ảnh: SCMP)

Big C Retail Corp sẽ hoãn kế hoạch IPO kép tại Thái Lan và Hong Kong cho tới năm 2024, với kỳ vọng tìm kiếm môi trường kinh tế tốt hơn vào năm sau, theo South China Morning Post.

Tháng trước, CEO Big C Retail, ông Aswin Techajareonvikul, nói rằng tập đoàn này đã lên kế hoạch cho đợt IPO kép ở Hong Kong và Bangkok, đồng thời dự kiến ​​việc niêm yết cổ phiếu sẽ diễn ra ngay trong quý IV năm nay, tùy thuộc vào tình hình thị trường. 

Song, hồi đầu tháng 9, Big C Retail Corp đã hoãn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Thái Lan với lý do điều kiện thị trường không thuận lợi. Ông Aswin cho biết công ty sẽ khôi phục lại kế hoạch lên sàn ngay sau khi tâm lý thị trường vốn được cải thiện.

Big C Retail Corp có kế hoạch huy động khoảng 35 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) từ việc IPO.

Mới đây, tại lễ khai trương đại siêu thị Big C Supercenter ở Hong Kong, ông Aswin Techajareonvikul cho biết: “Năm nay, mọi thứ đang tôt lên và chúng tôi đặt nhiều hy vọng vào nền kinh tế Thái Lan trong năm tới với chính quyền mới”. Hong Kong là bước đột phá đầu tiên của Big C bên ngoài Đông Nam Á và họ đang cạnh tranh với các nhà bán lẻ như Wellcome và ParknShop. 

Ông Aswin nói: "Trước khi tới Hong Kong, chúng tôi đã có các gian hàng thương mại điện tử giúp khách hàng Trung Quốc có thể đặt hàng sản phẩm trực tiếp từ Thái Lan. Chúng tôi hy vọng có thể liên kết hơn nữa với Trung Quốc thông qua Hong Kong".

Công ty cho biết họ có kế hoạch đầu tư hơn 200 triệu đô la Hong Kong (25,6 triệu USD) và dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt 1 tỷ đô la Hong Kong trong vòng ba năm tới.

Big C vận hành khoảng 2.000 cửa hàng thuộc các thương hiệu Big C Supercenter, Big C Market, Big C Foodplace và Mini Big C tại thị trường Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Nhà bán lẻ có trụ sở tại Bangkok đã mua lại chuỗi cửa hàng tạp hóa AbouThai và đổi tên 24 cửa hàng thành Big C tại Hong Kong. Tập đoàn đặt mục tiêu mở 25 cửa hàng mỗi năm với tổng số 99 cửa hàng trong ba năm tới.

Thùy Trang

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play