Bộ Giao thông yêu cầu 'siết' kiểm soát nhân viên bốc xếp sân bay sau vụ trộm đồ

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không rà soát toàn bộ quy trình thực hiện an ninh, an toàn hàng không; tham mưu, đề xuất điều chỉnh bổ sung để đảm bảo phù hợp với thực tiễn, sau vụ 5 nhân viên bốc xếp hành lý tại sân bay Nội Bài trộm đồ của khách.

Sau khi nhận báo cáo về vụ việc 5 nhân viên bốc xếp hành lý tại sân bay Nội Bài trộm đồ trong hành lý ký gửi của khách, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu Cục Hàng không xem xét, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Cục Hàng không cũng được yêu cầu rà soát lại toàn bộ quy trình thực hiện an ninh, an toàn hàng không; tham mưu, đề xuất điều chỉnh bổ sung để đảm bảo phù hợp với thực tiễn; quán triệt đến các cơ quan, đơn vị trong ngành về việc chấp hành và thực hiện quy định pháp luật, không để tái diễn vụ việc tương tự.

Khu vực bốc xếp hành lý ký gửi chuyến bay nội địa tại sân bay Nội Bài (Ảnh: H.Việt)

Trước đó, giữa tháng 9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 5 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản, gồm: Phạm Văn Trường (33 tuổi), Trần Văn Thành (31 tuổi), Phạm Văn Tuấn (27 tuổi); Nguyễn Văn Thịnh (29 tuổi). Cả 5 đối tượng trên là nhân viên bốc xếp hành lý ký gửi của Công ty CP Dịch vụ mặt đất Hà Nội (HGS), phục vụ tại sân bay Nội Bài.

Kết quả điều tra cho thấy, ngày 22/8, nhóm đối tượng này làm cùng ca bốc xếp hành lý ký gửi của khách tại đảo chuyền số 4, ga T1 sân bay Nội Bài. Trước khi vào ca, các nhóm đối tượng đã thống nhất, khi thấy hành lý nào dễ mở khóa sẽ lấy kiểm tra để trộm tài sản, với sự bọc lót, cảnh giới cho nhau. Nếu khách phản ánh va ly hư hỏng sẽ đổ lỗi cho quá trình vận chuyển bị va đập, rơi vãi, thất lạc...

Khoảng 12h10 ngày 22/8, Nguyễn Văn Thịnh phát hiện một va ly có khóa không chắc chắn, nên lấy mở và trộm tài sản. Thịnh giữ lại bộ tai nghe không dây nhãn hiệu Apple Airpod Pro 1 để dùng, còn số tiền 500 Euro đổi được 12,6 triệu đồng để cả nhóm chia nhau. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm cắp tài sản trước đó.

Khi về khách sạn, hành khách phát hiện hành lý bị mất đồ, khóa có dấu hiệu bị mở, nên gửi thư điện tử phản hồi tới Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đề nghị xác minh, trả lời. Từ phản ánh của khách, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã báo cáo Cảng vụ Hàng không miền Bắc (Cục Hàng không) và tiến hành xác minh, chuyển hồ sơ cho Công an huyện Sóc Sơn đề nghị điều tra làm rõ.

Lê Hữu Việt

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play