Chung cư Hà Nội ngày càng tăng giá

Trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, những dự án chung cư mới mở bán ngày càng tăng giá, có nơi lên đến 100 triệu đồng/m2.

Trong các hội nghị gỡ khó cho thị trường bất động sản, Thủ tướng đã nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp bất động sản cần cơ cấu lại phân khúc và giảm giá nhà. Đây cũng là kiến nghị của nhiều chuyên gia bởi như một giải pháp quan trọng để cởi trói khó khăn, kích thích thanh khoản trên thị trường hiện nay.

Thế nhưng, chung cư Hà Nội ngày một tăng giá, thậm chí có những dự án xa trung tâm nhưng giá lên tới 100 triệu đồng/m2.

Chung cư cao cấp có giá lên tới 100 triệu đồng/m2.

Đơn cử có căn hộ cao cấp tại một dự án ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đạt ngưỡng gần 100 triệu đồng/m2. Những năm trước đây, khu vực này từng được ví là “vùng ven” Hà Nội khi cách trung tâm hồ Hoàn Kiếm lên tới hơn 20 km.

Một người môi giới bán căn hộ tại dự án này cho biết, ngoài 2 tòa A và D đã bàn giao căn hộ cho khách hàng, chủ đầu tư đang mở bán mới căn hộ 2 tòa B,C của dự án và sẽ được bàn giao vào năm 2024. Trong bảng giá hàng, môi giới giới thiệu căn hộ diện tích 80m2, 3 phòng ngủ, view hồ có giá bán 6,4-6,9 tỷ đồng, tương đương 80-86 triệu đồng/m2.

"Hiện tại, các căn hộ có view hồ đang có giá cao nhất tại dự án. Một căn hộ 62m2 view nội khu có giá gần 72 triệu đồng/m2, nhưng một căn hộ 61m2 view hồ lại có giá 87 triệu đồng/m2", môi giới nói.

Chủ đầu tư dự án trên cũng đang triển khai 3 tòa chung cư. Tòa nhà đang được mở bán, dự kiến bàn giao căn hộ vào giữa năm 2026. Giá bán trên các trang mua bán dao động 62-79 triệu đồng/m2, cá biệt có căn vị trí đẹp có giá gần 100 triệu đồng/m2.

Cũng trong khu đô thị này, dự án Lumi Hanoi của Capital Land vừa mới ra mắt có giá 66 triệu đồng/m2 chưa tính thuế VAT. Cách đây 3 năm, giá căn hộ chung cư khu đô thị này này khoảng 37 triệu đồng/m2, một số căn vị trí không đẹp có giá 33 triệu đồng/m2.

Vị trí xa hơn, dự án Moonlight 1 - An Lạc Green Symphony (huyện Hoài Đức) giá chào bán trong khoảng 39-42 triệu đồng/m2; dự án Hoàng Thành Pearl (quận Nam Từ Liêm) giá chào bán trong khoảng 45-50 triệu đồng/m2...

Ngoài ra, dự án The Charm An Hưng của TSQ Land tại khu vực Hà Đông cũng đang được môi giới chào bán với giá gần 45 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Thế Điệp - Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội - không phủ nhận việc căn hộ chung cư phía Tây tăng giá nhanh thời gian qua. Cá biệt, căn hộ tại một số dự án chung cư cao cấp, hạng sang khu vực này đạt đỉnh gần 100 triệu đồng/m2.

Theo ông, thị trường bất động sản đang vận hành theo cơ chế thị trường. Nếu cung đủ cầu thì giá sẽ giảm, còn ngược lại, cung mà không đủ cầu, giá sẽ tăng.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) - cũng cho rằng thị trường thiếu nguồn cung mới trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư nào có dự án được phê duyệt và triển khai, đều muốn tối đa hóa lợi nhuận. Do đó, không ít trường hợp dự án ban đầu là nhà ở bình dân, trung cấp nhưng chủ đầu tư thay đổi chiến lược, "thổi phồng" thành nhà ở cao cấp để thu lợi nhuận tối đa.

Một nguyên nhân khác, theo Chủ tịch HoREA, là thời điểm này, các chủ đầu tư không có áp lực giảm giá để cạnh tranh với nguồn cung nhà ở bình dân, vừa túi tiền. Bởi thị trường Hà Nội và TPHCM liên tục vắng bóng loại hình này trong 3 năm gần đây. Tình trạng này khác với chu kỳ trước, thời điểm thị trường đối diện khủng hoảng thừa cung và tỷ lệ nhà bình dân chiếm gần một nửa.

Ngọc Mai

What you need to know

The latest on what’s moving markets, in your inbox every morning

MAI Trading & Finance:

AI Cá nhân hóa

cho giao dịch chứng khoán

Tải app ngay hôm nay để bắt đầu hành trình giao dịch, mua bán của bạn trên nền tảng tin cậy được hỗ trợ bởi trợ lý AI đầu tiên cho chứng khoán.
download via App Store
download via App Store
download via Google Play